Trụ sở: Tòa nhà Deutsches Haus - Tầng 11, số 33 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh. | Văn phòng kinh doanh: Số 5 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. | Chi nhánh Hà Nội: Phòng 807, Coalimex, 33 Tràng Thi, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
0779687578
tuvan@topvngroup.com

LIÊN HIỆP HỘI NGƯỜI VIỆT NAM TẠI CHÂU ÂU

1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH HIỆP HỘI NGƯỜI VIỆT:

Trong bối cảnh người Việt Nam tại châu Âu ngày càng tăng lên về số lượng và mở rộng địa bàn cư trú, ước tính hơn 1 triệu người, ông Hoàng Đình Thắng là một trong những thành viên chủ chốt đầu tiên đề ra ý tưởng thành lập Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

Sau thời gian kết nối, làm công tác chuẩn bị, năm 2016, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu đã được thành lập với ban chấp hành gồm 30 ủy viên đến từ 17 nước châu Âu do ông Hoàng Đình Thắng làm Chủ tịch. Mục đích của Liên hiệp Hội là tạo sự liên kết giữa các hội người Việt Nam tại các nước châu Âu, trao đổi kinh nghiệm để các hoạt động hội đoàn hiệu quả, thiết thực hơn. 

2. THÀNH TÍCH HOẠT ĐỘNG:

Liên hiệp Hội cũng làm tốt công tác đối ngoại, có mối liên hệ thường xuyên một số nghị sỹ của Nghị viện châu Âu. Ban chấp hành Liên hiệp Hội đã hai lần thăm Nghị viện châu Âu tại Brussels (Bỉ) và Strasbourg (Pháp). Tại đó, Liên hiệp Hội đã đề nghị các nghị sỹ tiếp tục ủng hộ quá trình hội nhập với nước sở tại và giữ gìn văn hóa dân tộc của cộng đồng người Việt tại châu Âu; ủng hộ một số vấn đề mà Việt Nam quan tâm như Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), vận động bãi bỏ hạn chế đối với hàng thủy sản của Việt Nam. 

Theo chủ tịch Hiệp Hội – ông Thắng, để kết nối cộng đồng người Việt cần rất nhiều yếu tố, nhưng có một yếu tố rất quan trọng đó là cộng đồng phải có tổ chức thì mới dễ dàng triển khai các hoạt động một cách hiệu quả. Ông khẳng định: “Sau rất nhiều năm cố gắng, chúng tôi đã xây dựng được cộng đồng có tổ chức. Và điều quan trọng nhất, ngoài làm công tác đối nội giữa cộng đồng với nhau, chúng tôi đã làm được công tác đối ngoại rất tốt. Đó là đối ngoại với chính quyền sở tại. Một trong những thành công lớn của Cộng đồng người Việt Nam tại Czech chính là được công nhận là một dân tộc thiểu số tại Czech. Điều đó chứng tỏ nước sở tại đã ghi nhận những đóng góp của cộng đồng người Việt sinh sống ở đây. Nhờ uy tín ngày càng tăng của cộng đồng người Việt mà quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Czech được nâng lên, kéo theo một loạt quan hệ kinh tế, thương mại, khoa học theo đó mà phát triển”. 

Hội liên hiệp người Việt Nam tại Châu Âu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghé thăm Hiệp hội

3. TIỀM NĂNG KINH DOANH VIỆT NAM – CHÂU ÂU:

Nhiều hàng hóa của Việt Nam có mặt tại thị trường châu Âu này ngày càng nhiều. Theo ông, việc Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vừa ký hiệp định EVETA thế hệ mới thực sự là cú hích để bà con đầu tư về quê hương hay tạo điều kiện đưa hàng Việt ra nước ngoài bởi các doanh nhân nhà đầu tư Việt Nam.

Người Việt Nam ở từng địa bàn nắm rõ phong tục tập quán, sở thích của người bản địa, cũng biết rõ hàng hóa, tiềm năng của Việt Nam - đó là một lợi thế. Với CH Czech thì việc Việt Nam và EU ký EVFTA cũng tạo thuận lợi về mặt đối ngoại với nước bạn. Hiện CH Czech coi Việt Nam là một trong 12 đối tác ưu tiên và chính quyền có sự ủng hộ tốt đối với hàng hóa của Việt Nam sang Czech và hàng hóa của Czech về Việt Nam. 

 Tìm hiểu thêm về EVFTA và lợi ích của hiệp định này mang lại tại: http://topvngroup.com/chi-tiet-tin-tuc/hoi-dong-chau-au-phe-chuan-EVFTA

6 quốc gia thuế thấp nhât Châu Âu: http://topvngroup.com/chi-tiet-tin-tuc/6-quoc-gia-thue-thap-nhat-chau-au-de-dinh-cu

Nguồn bài viết: https://baotintuc.vn/

BÀI VIẾT Liên Quan